Cập nhật : 23:31 5/6/2021
Tác giả ca khúc nổi tiếng

VOV3 - Cuộc vận động sáng tác “Hát Lên Việt Nam - Let's sing Việt Nam” do Đài TNVN tổ chức đã thu hút được đông đảo các nhạc sĩ, tác giả âm nhạc tham gia. Không chỉ có tác tác giả ở trong nước, cuộc vận động còn thu hút được các nhạc sĩ, tác giả hiện đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Một trong số đó là nhạc sĩ Trần Lệ Giang - tác giả của 2 bài hát nổi tiếng " Đất nước tình yêu và Ước mơ xanh", hiện chị đang sinh sống và làm việc tại Scotland cùng với ca khúc tham gia cuộc vận động Hát lên Việt Nam mang tên “ Cội nguồn”. PV của âm nhạc 168h đã có cuộc trò chuyện với nhạc sĩ Lệ Giang.

 

Nhạc sĩ Lệ Giang


BTV Anh Tuấn: Xin chào nhạc sĩ Lệ Giang

Nhạc sĩ Trần Lệ Giang: Xin chào quý thính giả của VOV

BTV Anh Tuấn: Hiện nay chị đang sinh sống ở đâu?

Nhạc sĩ Trần Lệ Giang: Hiện tôi đang sinh sống và làm việc ở Edinburgh thủ đô của Scotland.

BTV Anh Tuấn: Chị Lệ Giang đã xa tổ quốc được bao lâu rồi?

Nhạc sĩ Trần Lệ Giang: Sau khi tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội thì tôi chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh, rồi sau đó chuyển sang Scotland sinh sống. Tính đến nay cũng được hơn 10 năm rồi.

BTV Anh Tuấn: Chị có thể bật mí công việc chính của chị ở bên đó được không?

Nhạc sĩ Trần Lệ Giang: Bên này tôi mở một phòng Tranh và có bán cả cafe (Cafe Việt Nam).

BTV Anh Tuấn: Chị biết đến thông tin của cuộc vận động “Hát lên Việt Nam” qua phương tiện nào?

Nhạc sĩ Trần Lệ Giang: Rất may anh Lê Trọng Hà, lớp trưởng của tôi khi còn học ở Nhạc Viện đã gửi thông tin cho tôi và động viên tôi viết bài để tham gia cuộc vận động này.

 


BTV Anh Tuấn: Nhạc sĩ Trần Lệ Giang được bạn yêu nhạc biết đến qua 2 tác phẩm nổi tiếng đó là "Đất nước tình yêu và Ước mơ xanh- những ca khúc được chị viết từ những năm 80 của thế kỷ trước. Và phải đến bài hát này bạn yêu nhạc mới lại được nghe thêm 1 tác phẩm nữa của chị?

Nhạc sĩ Trần Lệ Giang: Cảm ơn bạn đã nhắc đến 2 bài hát của tôi, quả thực khi viết bài “Cội Nguồn” tôi đã được anh Lê Trọng Hà động viên rất nhiều, anh ý nói với tôi: Giang viết đi, Giang viết hay mà, sao mà ngủ đông lâu thế.v.vv… Cùng với đó là những cảm xúc đã dồn nén từ rất lâu rồi, khi tôi ngồi vào đàn là giai điệu tự bật ra thôi.

BTV Anh Tuấn: Và bài hát Cội Nguồn cũng ra đời từ những cảm xúc đó phải không chị ?

Nhạc sĩ Trần Lệ Giang: Đúng rồi! Có lẽ càng nhiều tuổi, nhất là với những người con xa xứ thì ai ai cũng nhớ về quê hương, nhớ về hình ảnh của những cây đa, bến nước, sân đình, nhớ về những cội nguồn của dân tộc. Nhiều khi chỉ cần trời trở gió, cái cây sau vườn nó rung lắc là lại nhớ đến những đợt gió mùa đông Bắc ở quê nhà. Rất nhớ, rất nhớ…và đó cũng chính là những cảm xúc để tôi viết bài hát “Cội Nguồn”.

BTV Anh Tuấn: Xin cảm ơn nhạc sĩ Trần Lệ Giang!