Cập nhật : 23:33 24/12/2020

VOV3 - Nàng “Họa mi hót trong mưa”của làng nhạc Việt vừa kết hợp với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh cho ra mắt album vol6 mang tên “Khánh Linh’s Journey”.

Đây là sản phẩm mở màn cho dự án dài hơi sẽ được thực hiện trong khoảng 2-3 năm của ca sĩ. Album Khánh Linh’s Journey, đúng như tên gọi sẽ là cuộc hành trình về với thiên nhiên, sự tự do của ca sĩ Khánh Linh. Album không phân định rõ thể loại, dòng nhạc nào nhưng tinh thần New Age và chất classic là sợi chỉ xuyên suốt ấy. Đi cùng Khánh Linh theo lối 8 ca khúc, người nghe di chuyển từng cung tầng cảm xúc, có thể là thư thái lúc lại thấy thăng hoa hoặc gai người khi nghe những ca khúc nàng họa mi; phát huy tối đa phẩm chất Bắc Bộ trong giọng hát của mình. Các bài hát trong album đều là các sáng tác được chắp bút bới nhạc sĩ Võ Thiện Thanh và chính anh cũng là người phối khí cho album nay. Đây được coi là sự kết hợp mới mẻ đối với người yêu nhạc bởi từ trước đến nay, khán giả thường quen giọng hát Khánh Linh với các sáng tác, chất nhạc của các nhạc sĩ như Dương Thụ, Ngọc Châu, Huy Tuấn…

 

Họp báo ra mắt album "Khánh Linh’s Jouney"

 

Sau một thời gian dài im ắng trước các khán giả, điều gì khiến chị có động lực để cho ra mắt album mới Khánh Linh’s Jouney?

Như quý vị đã được nghe album, tôi rất mong mọi người sẽ nhận thấy trong đó những hành trình của cuộc sống, những hành trình mà tôi đã trải qua và khám phá. Từ “hành trình” đã nói lên rất nhiều điều, nó không phải là một khoảng thời gian ngắn mà là là một quá trình cần sự trải nghiệm, trải đời. Cuộc sống của tôi cũng có lúc thăng, lúc trầm và luôn mong muốn mình được bay cao bay xa. Thiên nhiên là nơi luôn mang lại cảm giác bình yên và trong lành nhất, giúp cho tôi được quay trở lại là chính mình, sống với cảm xúc thật của bản thân, tích cực hơn, tích lũy được nhiều năng lượng để làm được nhiều việc hơn. Thực sự để làm được 1 dự án như Khánh Linh’s Journey hay các album khác cần rất nhiều công sức và thời gian. Không nên dùng từ “im ắng” với tôi vì hiện tôi vẫn là một ca sĩ của Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long, hàng ngày tôi vẫn cống hiến cho văn hóa, cho xã hội, cho khán giả và xuất hiện ở những chương trình trên truyền hình, phát thanh. TÔi nghĩ đó khong phải sự im ắng. Đối với tôi, việc chúng ta xuất hiện ở đâu, như thế nào quan trọng hơn là xuất hiện ồ ạt và không mang lại ý nghĩa gì. Và Khánh Linh’s Journey đc ra đời theo đúng phương châm như thế. Sự bắt tay giữa tôi và ns Võ Thiện Thanh là 1 điều cần thiết.

 

  Về album mới ra mắt, có lẽ có rất nhiều điều mới mẻ ở album này mà nhiều khán thính giả đang thắc mắc. Đầu tiên là về ý tưởng âm nhạc của album, chị có thể giải thích vì sao lại chọn chủ đề chính là về thiên nhiên và sự tự do?

Bạn hãy tưởng tượng bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi xa. Bạn biết rõ nơi bạn sẽ đến, quãng đường bạn sẽ phải đi thì âm nhạc của tôi cũng như vậy. Tôi vẫn luôn chia sẻ rằng hành trình cần mang theo rất nhiều thứ về cảm xúc, về kỹ năng, về kinh nghiệm sống và mang theo cả tâm thế khám phá những cái mới. Album của tôi cũng như vậy, có rất nhiều điều mới mẻ. Ngay cả bản thân tôi và anh Thanh sau khi thực hiện xong album nay cũng không ngờ rằng mình đã làm đc một dự án hay ho và tuyệt vời đến thế. Nó rất khác biệt, không giống như những dự án trước đây mà tôi hay anh Thanh đã làm và tôi thấy đó là một tín hiệu đáng mừng bởi vì khi chúng tôi còn nhiều nguồn cảm hứng để sáng tạo trong sự nghiệp làm nghề điều này là điều không thể thiếu được. Thiên nhiên và sự tự do là cuộc sống của tôi cũng như nhạc sĩ Võ Thiện Thanh Thanh. 2 anh em một người Nam, người Bắc nhưng ranh giới đã được xóa nhòa bởi những sự chia sẻ. Khi cả 2 người cùng làm việc, chúng tôi nhận thấy có điểm chung, đều hướng tới thiên nhiên và tỏ lòng biết ơn với thiên nhiên. Bởi chúng ta sinh ra, thiên nhiên nuôi dưỡng tâm hồn, mang tới những nguồn năng lượng vậy thì tại sao chúng ta không nói về thiên nhiên? Còn sự tự do nằm trong tâm tưởng, vượt qua mọi rào cản trong suy nghĩ rằng “mình chỉ làm được như thế”. Còn trong dự án này, thực sự chúng tôi đã vượt qua được giới hạn của bản thân.

  

  Trước đây, người yêu nhạc thường quen thuộc giọng hát Khánh Linh với những ca khúc của các nhạc sĩ như Dương Thụ, Ngọc Châu, Đỗ Bảo…nhưng tại sao lần này chị lại chọn âm nhạc của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh?

Tôi là một người ưa khám phá vậy thì tại sao lại không thể là Võ Thiện Thanh. Trong sự nghiệp của mình tôi luôn có một sự chủ động, đó là tìm đến những người hay và giỏi. Ngoài Ngọc Châu, Dương Thụ, Đỗ Bảo… còn có những cái tên khác như Giáng Son, Dương Cầm và nhiều nhạc sĩ khác. Tôi luôn yêu mến tất cả các ca khúc tôi đã hát của họ. Và tôi khâm phục họ. Với tôi trong âm nhạc, sự yêu mến và khâm phục là rất cần thiết. Trước đây tôi cũng đã làm việc với ns Võ Thiện Thanh qua 1 vài chương trình và 2 anh em có những điểm chung. Tôi thích âm nhạc của anh Thanh vì nó là một trong những thể loại nhạc tôi hay nghe hàng này. Có thể nhiều khán giả sẽ thắc mắc tại sao tôi hay hát pop hay pop ballad, pop rock mà bỗng dung bây giờ lại hát nhạc điện tử. Theo tôi, là một người nghệ sĩ thì cần phải nghe nhiều thể loại âm nhạc, điều này giúp cho phong phú nghề nghiệp, thứ 2 cảm nhận về các thể loại giúp mình có nhiều tri thức hơn. Khi mình đã hiểu về âm nhạc, cách hát, bút pháp của những người nhạc sĩ thì nó sẽ giúp mình trở thành người hát có tri thức hơn.

 

Ca sĩ Khánh Linh và nhạc sĩ Võ Thiện Thanh

 

  8 bài hát trong album có phải là các sáng tác mới mà ns Võ Thiện Thanh sáng tác riêng cho cs Khánh Linh?

Trong dự án này, toàn bộ bài hát được viết mới bởi ns Võ Thiện Thanh và hành trình này là một sự chiêm nghiệm. Chúng tôi có cả một quãng thời gian lớn lên, trưởng thành và vấp ngã lẫn cả những điều nhìn nhận về cuộc sống. Rõ ràng khi làm dự án với nhau thì chúng ta phải làm riêng cho nhau phải không? Vậy nên tôi gọi nó là một dự án chứ không chỉ đơn thuần là 1 collection.

 

Khó khăn khi thực hiện album này là gì?

Thực ra cũng không có trở ngại gì nhiều, khó khăn lớn nhất là về không gian vì tất cả mọi thứ tôi đều thực hiện ở TP.HCM nên phải đi lại nhiều lần để sửa lại. Điều khó nhất tôi nghĩ rằng đây vì là những bài hát mới nên tôi cần thời gian để hiểu nó và nó cũng phải hiểu tôi. Nghe thì hơi buồn cười nhưng thực sự ca sĩ và ca khúc phải có sự đối thoại với nhau. Như giọng hát của tôi phải đối thoại được với phần phối khí. Nếu không có sự hài hòa như vậy thì nó sẽ không thể tạo nên được sự tổng thể tốt nhất. Nghe album này, tôi tin các bạn sẽ bị cuốn hút bởi phần phối khí của ns Võ Thiện Thanh rất nhiều, tôi muốn sử dụng chất liệu giọng hát của tôi trở thành một nhạc cụ. Việc này mang lại rất nhiều sự tưởng tượng cho mọi người khi nghe album này. Đó là lý do mà bạn cảm nhận được album này như một vở nhạc kịch, mỗi bài hát là một tập phim ngắn và đó là điều đặc biệt tạo nên dự án này.

 

Chị có chia sẻ rằng “Khánh Linh’s Journey” là một dự án. Điều đó có nghĩa là ngoài album thì còn có những hoạt động khác phải không ạ? Chị có thể bật mí một chút?

Tôi gọi nó là dự án vì không muốn nó chỉ kết thúc ở 1 album. Đây là một hành trình kết nối liên quan đến những yếu tố thiên nhiên môi trường du lịch địa danh. Tôi sẽ tiếp tục kết nối với nhiều nghệ sĩ hay và giỏi. Tôi nghĩ rằng hành trình của tôi cần có những con người thú vị như vậy. Việc tôi sẽ xuất hiện ở đâu, hát cho bao nhiêu người, để họ lắng nghe tôi chia sẻ, tâm sự …tôi nghĩ đó là một hành trình tôi phải đi và nó nằm trong dự án Khánh Linh’s Journey của tôi. Dự án này sẽ kéo dài từ 2-3 năm. Chúng tôi đang tính toán đến việc thực hiện Khánh Linh’s Journey 2 và ns Võ Thiện Thanh sẽ vẫn tiếp tục là người đồng hành với tôi.

 

 

Không khó để nhận ra 2 ca khúc cuối cùng của album “Tiếng chuông” và “Tôi quét lá đa” mang màu sắc khác hẳn với 6 ca khúc trên, cụ thể là có rất nhiều yếu tố âm nhạc dân gian trong đó. Chị có thể chia sẻ về điều này? Có ẩn ý gì ở đây không ạ?

Âm nhạc trong Khánh Linh’s Journey như một chuyến du ngoạn. Ban đầu bạn sẽ được trải qua rất nhiều không gian khác nhau như lên núi, xuống biển, đi dạo trên phố… và cuối cùng là trở về với cội nguồn. Yếu tố âm nhạc dân gian không phải là yếu tố quan trọng cần chú ý ở 2 tác phẩm này. Điều tôi muốn nhấn mạnh là dù bạn có đi đâu chăng nữa, chúng ta vẫn phải quay về với quê hương. Tôi rất yêu quê hương bản quán của mình. Đặc biệt hơn, tôi rất thích bài hát “Tôi quét lá đa”, bởi trong đó có suy nghĩ rất đa chiều. Khi tôi hát, tôi thấy trong đó mang một bức tranh toàn diện như giống như trong cuộc sống, chúng ta luôn mong muốn và cố gắng tu tập bản thân nhưng rồi mình luôn phá vỡ điều ấy. Trong đó có một sự đối lập, các bạn sẽ thấy cách hát của tôi cũng như vậy. Tôi muốn hát ca khúc này như một “tâm ma” của mỗi con người vậy.

 

Dự án “Khánh Linh’s jouney” có ý nghĩa như thế nào đối với chị?

Câu slogan tôi rất muốn chia sẻ với mọi người là “Hãy đến với hành trình của Linh để tìm ra hành trình của bạn” vì tôi tin rằng ai cũng có hành trình của mình rồi chỉ là có nhận ra hay không thôi. Vậy thì hãy cùng Khánh Linh phiêu du với những chuyến đi, trong cuộc sống để giúp cho trái tim bình ổn hơn. Tôi muốn mang đến một nguồn năng lực tích cực cho mọi người ở album này. Tôi làm album này mất 3 năm trong đó có một năm covid khủng hoảng nhưng khi tôi lắng nghe những giai điệu này, tôi thấy mình được bình ổn, an ủi, nhẹ nhàng và tràn đầy hy vọng. Tôi nghĩ các bạn cũng sẽ cảm thấy như vậy. Khi bạn bắt đầu nghe album này, hãy nghe theo đúng thứ tự từ 1 đến 8 thì các bạn sẽ hiểu tại sao chúng tôi lại sắp xếp các bài hát như vậy. Hãy nhớ, hành trình của các bạn nằm trong chính trái tim của mình.

Xin cảm ơn ca sĩ Khánh Linh

Thực hiện: BTV Mai Anh