Cập nhật : 23:30 15/6/2021
Nhạc sĩ Nguyễn Đăng Tài và ca khúc Thiên sử vàng Thăng Long Hà Nội

VOV3 - (VOV3) - Trò chuyện với nhạc sĩ Nguyễn Đăng Tài - tác giả của ca khúc Thiên sử vàng Thăng Long Hà Nội, ca khúc tham gia cuộc vận động sáng tác “Hát lên Việt Nam- Let’s sing Việt Nam” do Đài Tiếng Nói Việt Nam tổ chức.

Cuộc vận động sáng tác “Hát Lên Việt Nam” do Đài TNVN tổ chức cho đến thời điểm này đã thu hút được hơn 400 tác phẩm tham gia của đông đảo các nhạc sĩ, tác giả âm nhạc tham gia. Điều đó một lần nữa đã khẳng định được súc hút của cuộc vận động này. Chúng ta cùng trò chuyện với nhạc sĩ Nguyễn Đăng Tài - tác giả của ca khúc Thiên sử vàng Thăng Long Hà Nội. Đây cũng là ca khúc được nhạc sĩ Nguyễn Đăng Tài gửi tham gia cuộc vận động “Hát lên Việt Nam- Let’s sing Việt Nam”

 

Nhạc sĩ Nguyễn Đăng Tài

 

BTV Anh Tuấn: Xin chào nhạc sĩ Nguyễn Đăng Tài

Nhạc sĩ Nguyễn Đăng Tài: Chào bạn và chào quý vị khán thính giả của VOV

BTV Anh Tuấn: Ban Tổ Chúc của cuộc vận động “Hát lên Việt Nam- Let’s sing Việt Nam” có nhận được 1 tác phẩm tham gia của nhạc sĩ, đó là ca khúc Thiên sử vàng Thăng Long Hà Nội. Xin ông hãy chia sẻ về hoàn cảnh cũng như cảm xúc khi ông viết bài hát này.

Nhạc sĩ Nguyễn Đăng Tài:  Tôi là người sinh ra và lớn lên ở Thủ đô Hà Nội, chứng kiến nhiều biến thiên lịch sử nơi đây, cùng với đó là những năm tháng được sống, được hòa mình vào không gian của Hà Nội đã thôi thúc tôi viết bài hát này. Với tính chất hào hùng, được viết ở thể loại hành khúc, nhưng là hành khúc lãng mạn nên tôi hy vọng bài hát này sẽ được đông đảo công chúng đón nhận.

BTV Anh Tuấn: Bài hát hày được nhạc sĩ viết lâu chưa?

Nhạc sĩ Nguyễn Đăng Tài: Thực ra bài hát này tôi đã ấp ủ cũng khá lâu rồi, cách đây vài năm tôi có dịp làm việc với nhà thơ Nguyễn Xuân Cửu, anh có rất nhiều bài thơ hay và trong rất nhiều bài thơ của anh tôi đã tìm được 1 ý thơ để viết bài hát này? Cũng rất may mắn khi Đài Tiếng Nói Việt Nam đã tổ chức cuộc vận động sáng tác “Hát lên Việt Nam- Let’s sing Việt Nam” nên bài hát mới có dịp vang đến gần với công chúng.

 

Nhạc sĩ Nguyễn Đăng Tài trong một lẫn ngẫu hứng

BTV Anh Tuấn: Ở mảng đề tài về Hà Nội, nhạc sĩ đã viết được nhiều tác phẩm chưa?

Nhạc sĩ Nguyễn Đăng Tài: Tôi viết nhiều đấy, bởi tôi sinh ra ở đây, tôi có hơn 10 bài hát ví dụ như: Nhớ chiều mưa Tây Hồ, Khúc hát xa xưa, Hà Nội hôm nay, Tôi yêu Đan Phượng quê tôi, Tản viên xứ Đoài.v.vv…

BTV Anh Tuấn: Với bài hát “Thiên sử vàng Thăng Long Hà Nội”, ông muốn nhắn gửi thông điệp gì qua bài hát này?

Nhạc sĩ Nguyễn Đăng Tài: Thực ra bài hát này tôi viết với ca từ giản dị, mộc mạc thôi:

Thăng Long Hà Nội sự rỡ ánh cờ bay

Thủ Đô vì hòa bình bản hùng ca bất tử

Vang mãi muôn đời thời đại Hồ Chí Minh

Vang mãi muôn đời thời đại Hồ Chí Minh

Và khi Hà Nội được mở rộng thì:

Hà Nội thế rồng cuộn, Hổ ngồi

Hà Nội thế tự Sơn, đạp Thủy

Đất địa linh, địa linh nhân kiệt

Ngàn năm sáng ngời hào khí Thăng Long

Thăng Long Hà Nội thiên sử vàng

 

Đây chính là nơi hội tụ của các anh hùng, các nhân kiệt để làm nên một Thăng Long Hà Nội hôm nay, và khi nghe bài hát này, mọi người có thể hình dung được những dấu mốc thiên sử vàng của Thăng Long Hà Nội, của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

BTV Anh Tuấn: Xin được cảm ơn nhạc sĩ !