Cập nhật : 17:10 26/7/2021

VOV3 - Một ca khúc mới của nhạc sĩ trẻ Nguyễn Bá Hùng (NS NBH) – mang những tâm sự chất chứa, với tình yêu mà anh dành cho Thành phố Hồ Chí Minh, đang gánh chịu những tổn thương của đại dịch Covid-19

Nhạc sĩ trẻ Nguyễn Bá Hưng

 

  PV:Trước hết, xin gửi lời cảm ơn tới sự tham dự của tác giả trong chương trình cũng như gửi lời chúc sức khỏe bình an tới anh và người thân của mình. Nhạc sĩ có thể cho biết tinh thần chống dịch của anh và người thân cũng như đồng bào mình tại Thành phố Hồ Chí Minh ra sao không?

NS NBH: Vâng, như quý vị và các bạn biết là hiện nay Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có tỷ lệ người nhiễm covid cao nhất trên cả nước, cứ mỗi ngày thì phải có đến vài ngàn ca nhiễm. Toàn thể chính quyền, các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp, cũng như toàn thể nhân dân, đang dồn hết sức lực để cùng chung tay, cố gắng vượt qua đại dịch này. Em thấy rằng đại đa số người dân Thành phố Hồ Chí Minh rất nghiêm túc trong công tác chống dịch, chấp hành nghiêm túc Chỉ thị 16 . Các doanh nghiệp, các bạn nghệ sĩ, các cá nhân có tấm lòng hảo tâm, quyên góp nhu yếu phẩm, tiền bạc, rồi các trang thiết bị y tế để giúp đỡ cho những bệnh viện, cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn vượt qua đại dịch. Khi đại dịch diễn biến phức tạp , gia đình em sống ở Bình Phước , thì Bình Phước cũng đã bắt đầu có những cái nhiễm đầu tiên vì thế gia đình cũng rất lo lắng. Bố mẹ em làm nông nghiệp, suốt ngày quanh quẩn trong khuôn viên gia đình mình thôi cũng không đi ra ngoài. Đặc biệt chấp hành rất tốt những hướng dẫn của chính quyền, để góp phần vào công tác chống dịch của địa phương. Còn về cá nhân em thì ở Thành phố Hồ Chí Minh, không có đi ra ngoài theo Chỉ thị 16. Em vẫn tập thể dục ở trong nhà, vẫn viết nhạc rồi đọc báo, xem tin tức. Mình cũng cố gắng làm những việc gì đó có ích cho cộng đồng, xã hội. Ví dụ như là : mình đăng những bài viết nó có nội dung tích cực lên facebook , để làm cho tinh thần của bạn bè mình, người thân mình hoặc có thể là người ngoài, người ta đăng nhập vào , thì người ta sẽ có một cảm xúc lạc quan hơn, tươi đẹp hơn hướng đến những cái gì tốt đẹp hơn. trong những lúc mà thành phố dịch bệnh như thế.

PV: Và “Thương nhớ Sài Gòn” đã ra đời như thế nào?

NS NBH: Bài hát “Thương nhớ Sài Gòn” em viết vào chiều ngày 18/07/2021. Thực ra em cũng giống như hầu hết mọi người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh thôi. Khi mà trong nhà không được đi lại thì cảm thấy rất là bức bối, khó chịu và ngay tại thời điểm này thì những hoạt động vốn dĩ là đời thường, ví dụ như : đi uống cà phê, đi tụ tập bạn bè, trò chuyện công việc hay đơn giản là chạy thể dục, đi dạo thôi cũng không thể làm được. Điều đó thường trực trong cơ thể mọi người , một sự bức bối, muốn vận động, đó cũng là một phần thúc đẩy để viết 1 ca khúc. Ngoài ra, một lý do nữa là khi lướt trên facebook, em thấy một người bạn đăng một tấm ảnh kèm theo một dòng trạng thái hứa với bản thân là sau này đi đường mà có kẹt xe đi nữa thì cũng sẽ không có bực bội nữa , dòng trạng thái đó làm cho những tình cảm ở trong con người em vỡ oà ra. Mình mới cảm thấy thì ra ngày xưa Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh bị kẹt xe như thế, nóng bức như thế, mới chính là những điều thân thương của cuộc sống. Sài Gòn kẹt xe như thế, nhưng mà một phút rồi thôi, còn hơn là ở trong nhà, không làm được gì cả, không làm việc, không giao tiếp. Ngay lúc đó em bước vào trong phòng thu và viết ngay : “Tôi nhớ chiều thành phố ồn ào, tiếng xe cộ”. là ồn ào như thế, nhưng mà lại rất thân thương. Bởi vì những hình ảnh, âm thanh đó miêu tả trong sự hoạt động của của thành phố. Con người phải làm việc, con người phải lao động thì mới tạo ra được giá trị và cuộc sống mới có ý nghĩa được. Chính vì vậy “Thương nhớ Sài Gòn”  là để diễn tả nỗi lòng của em. Nhớ đến một cuộc sống Sài Gòn -Thành phố Hồ Chí Minh vốn nhộn nhịp, huyên náo, rất tươi đẹp.

 

 

  PV: Khi nghe “Thương nhớ Sài Gòn bản thân tôi rất thích những ngôn ngữ bình dị nhưng giàu hình tượng của tác giả Nguyễn Bá Hùng. Vậy có câu hát nào của “Thương nhớ Sài Gòn” khiến cho Nguyễn Bá Hùng thấy xúc động và gây ấn tượng nhất không?

NS NBH: Thông thường khi mà em viết bài hát, thì mỗi bài em cũng đều tự cảm thấy tâm đắc với một câu nào đó. Trong “Thương nhớ Sài Gòn” em cảm thấy thích cái câu mà thành phố này, thành phố của những mối tình giờ vắng tiếng, thưa người buồn lặng thinh”. Đúng là vắng tiếng, thưa người thật trong thời điểm này. Em muốn nhấn mạnh vào câu hát thành phố của những mối tình”, tại thành phố này có rất nhiều người dân khắp các địa phương khác đến đây để học tập, sinh sống. Có người thì chọn Thành phố Hồ Chí Minh để ở lại , hình thành cho mình một gia đình riêng rồi tiếp tục phát triển. Có người thì lại trở về quê hương và dù là trong trường hợp nào đi nữa, thì trong suốt thời gian ở lại học tập và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, họ cũng đều có những cái mối tình của riêng mình. Mối tình ở đây không chỉ đơn thuần là tình yêu trai gái mà mối tình ở đây là sự gặp gỡ, sự gắn kết những cái duyên trong cuộc sống, ví dụ như là công việc, bạn bè, đối tác. Những kỷ niệm dẫu vui, dẫu buồn , nó cũng đều là những điều đáng nhớ, không thể quên được trong tuổi trẻ của mỗi người. Và như chúng ta biết đấy, tuổi trẻ là những điều đẹp đẽ nhất, thanh xuân là những điều đẹp đẽ nhất của mỗi người. Thành phố của những mối tình, những kỷ niệm sẽ luôn còn mãi trong lòng những người đã đến TP Hồ Chí Minh - một hình ảnh Sài Gòn bình dị, thân thương, nỗi nhớ được tái hiện với những giai điệu trữ tình day dứt.

PV: Bản thân tôi, tôi rất thích cách phát triển giai điệu của tác phẩm, mộc mạc nhưng vẫn có không gian đương đại, trẻ trung ,trong đó là nỗi nhớ nhưng nó lại không bi lụy mà nó lại tràn đầy sự thương yêu. Vậy với nhạc sĩ, giai điệu được anh tìm thấy như thế nào?

NS NBH: Thành phố Hồ Chí Minh là một địa phương đặc biệt, hầu như người dân tỉnh nào cũng có mặt để học tập, để sinh sống, để lập nghiệp . Em cảm nhận được rằng Thành phố Hồ Chí Minh hàm chứa tất cả những cái giá trị tốt đẹp của con người Việt Nam. Trong đây, những con người cần cù, chịu thương, chịu khó yêu thương nhau, những con người có trái tim nhân hậu, dù là làm bất kỳ công việc gì họ cũng cố gắng vươn lên. Em là một người trẻ, có góc nhìn rất là tích cực về cuộc sống. Cho nên khi mà em đi ra ngoài đường, khi mà gặp gỡ bạn bè, mọi người, đâu đâu em cũng thấy những sự tích cực. Dù là một người lái xe ôm, dù là một người lượm ve chai, một bác tài xế hay một cô lao công đi nữa, thì họ cũng là những người tốt, họ làm những công việc tốt và mình không biết câu chuyện phía đằng sau của họ. Tuy nhiên mình tin rằng họ cũng có một gia đình mà họ đang sống. Lao động vì những điều tốt đẹp có nghĩa rằng họ đang làm cho xã hội của chúng ta tốt đẹp hơn. Em luôn để những cảm xúc lạc quan như thế hiện hữu trong con người mình. Có thể vì điều đó mà em đã thấu cảm được Sài Gòn, để rồi những hình ảnh tươi đẹp của Sài Gòn, nó lại trở thành những hình ảnh đi kèm với giai điệu của em. Trong bài hát Thương nhớ Sài Gòn, em đã hiểu được Sài Gòn một phần nào đó và em cảm thấy rất là vui khi mình viết một giai điệu mà không cần phải vắt óc suy nghĩ. Em viết ra một cách tự nhiên và chân thành nhất, bởi vì trong thực tế em cũng rất yêu Sài Gòn.      

 

PV: “Thương nhớ Sài Gòn” chắc chắn sẽ là món quà tinh thần ý nghĩa gửi tới người dân miền Nam thân thương. Diễn biến dịch còn kéo dài còn phức tạp nhưng với những giai điệu chia sẻ yêu thương, chúng ta đều tin rằng tất cả sẽ chiến thắng. Trước khi tạm biệt, nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng sẽ gửi những thông điệp của mình tới các lực lượng tuyến đầu chống dịch và người thân được không?

NS NBH: Vâng! hiện nay tình hình dịch bệnh đang leo thang rất là nguy hiểm. Nguyễn Bá Hùng muốn gửi đến tất cả chúng ta rằng :  hãy luôn có ý thức, chấp hành tốt những hướng dẫn, những chỉ thị về công tác phòng dịch cũng như chống dịch của Chính phủ và các cơ quan chức năng. Đặc biệt không nên mua sắm, dự trữ, tích trữ quá nhiều lương thực cho gia đình mình. Hiện nay Chính phủ , các cơ quan chức năng cam kết, sẽ đảm bảo công tác lương thực, thực phẩm cho mọi người. Cho nên hãy chỉ mua đủ mức mình sử dụng thôi và nếu có tích trữ để giảm bớt số lần đi chợ để chúng ta cũng nên tích trữ thêm một vài ngày thôi, đừng có tích trữ hàng tuần, hàng tháng thì khiến cho những người cần họ không mua được ngay khi sự rối loạn là tạm thời trong xã hội. Một vấn đề nữa là mọi người khi không ra ngoài được , thì chúng ta ở nhà chơi facebook đăng những tin này, tin kia thì hãy chỉ đăng những thông tin có nội dung chính xác, có nguồn chính xác. Không nên đăng những tin có nội dung không đúng sự thật, thông tin xuyên tạc của những người khác để rồi gây ra tâm trạng hoang mang, lo lắng. Rất mong tất cả mọi người , hãy nâng cao ý thức của bản thân để chấp hành tốt những cái quy định của pháp luật, hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn. Và Nguyễn Bá Hùng tin chắc rằng đất nước chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch và sẽ sớm trở lại cuộc sống tươi đẹp như bình thường.

PV: Vâng, xin cảm ơn tác giả Nguyễn Bá Hùng!

 

  Xuân Kỳ VOV3