Cập nhật : 14:55 24/6/2021
Trò chuyện với tác giả của ca khúc

VOV3 - Cuộc vận động sáng tác ca khúc “Hát lên Việt Nam-Let’s sing Viet nam” do Đài TNVN tổ chức đã thu hút được rất nhiều nhạc sĩ trong và ngoài nước gửi tác phẩm tham gia.

Nhạc sĩ, BTV Nguyễn Quang Vinh

  Các ca khúc tham gia cuộc vận động sáng tác ca khúc “Hát lên Viêt Nam-Let’s sing Viet Nam” đã đề cập đến nhiều chủ đề được đông đảo người dân quan tâm như: Ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, con người Việt Nam, chống dịch covid-19, mối quan hệ hữu nghị của Việt Nam với các nước, biển đảo, người lính hải quân, cổ vũ bóng đá v.v…

Nhiều tác phẩm dự thi đã được dàn dựng, hòa âm, phối khí công phu đã chứng tỏ được sự quan tâm, đầu tư của các nhac sĩ để tham gia sự kiện âm nhạc quan trọng này. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng nhạc sĩ, nhà báo Nguyễn Quang Vinh - Ban Âm nhạc (VOV3) Đài TNVN, tác giả của ca khúc “Đảng là mùa xuân Quê hương” về suy nghĩ của anh khi tham dự cuộc vận động sáng tác ca khúc “Hát lên Việt Nam-Let’s sing Viet Nam”.

PV: Xin chào nhạc sĩ, nhà báo Nguyễn Quang Vinh.

NQV: Xin chào btv Anh Tuấn và các độc giả của Đài TNVN.

PV: Khi nhắc đến nhạc sĩ, nhà báo Nguyễn Quang Vinh, các bạn yêu nhạc cũng đã biết ít nhiều rồi, đặc biệt là các em thiếu nhi. Bởi, anh phụ trách khá nhiều chương trình âm nhạc dành cho tuổi thơ trên làn sóng Đài TNVN. Tuy nhiên, hôm nay chúng ta sẽ trò chuyện về một khía cạnh khác của anh, đó chính là vai trò của một nhạc sĩ sáng tác âm nhạc. Vậy, anh có thể chia sẻ cho tới thời điểm này đã sáng tác được bao nhiêu ca khúc rồi?

NQV: Công tác tại Đài TNVN với vai trò là một phóng viên, biên tập viên âm nhạc, công việc chính của tôi là biên tập âm nhạc, viết các chương trình, rồi dàn dựng các chương trình đó, phát trên làn sóng phát thanh Đài TNVN. Bên cạnh công việc biên tập âm nhạc, tôi đã viết khoảng 5 đến 6 bài hát, trong đó có một bài hát thiếu nhi tiêu đề “Đêm rằm phá cỗ trông trăng”. 

PV: Được biết nhạc sĩ, nhà báo Nguyễn Quang Vinh có một ca khúc tham gia cuộc vân động sáng tác “Hát lên Việt Nam”, anh có thể chia sẻ đôi nét về bài hát của mình không?.

NQV: Bài hát “Đảng là mùa xuân Quê hương”, tôi mới chỉ sáng tác cách đây khoảng 2 hoặc 3 tháng thôi. Tôi công tác tại Ban Âm nhạc Đài TNVN nên đã biết trước thông tin về cuộc vận động sáng tác ca khúc “Hát lên Việt Nam” rồi. Từ đó, tôi ấp ủ một ý tưởng là mình phải viết một ca khúc để ca ngợi Đảng, mùa xuân để tham gia cuộc thi này. Như chúng ta đã biết, trước năm 1945, đất nước ta chìm trong đêm đông nô lệ dưới ách thống trị của thực dân Pháp xâm lược. Từ khi thành lập Đảng (03/02/1930), Đảng đã lãnh đạo toàn quân, toàn dân làm nên cuộc Cách mạng tháng 08 năm 1945. Sau đó, tiến hành hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

Hiện nay, Đảng cùng với toàn dân đang thực hiện thành công công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước ta ngày một tươi đẹp hơn, cuộc sống nhân dân ngày một ấm no, tốt đẹp hơn. Tôi nghĩ rằng: Đảng như là một mùa xuân tươi đẹp, ấm no, hạnh phúc đã đến với người dân đất nước Việt Nam. Từ ý tưởng đó, tôi đã viêt nên bài hát “Đảng là mùa xuân Quê hương”.

 

 

          PV: Như nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh đã biết: đề tài “về Đảng, mùa xuân” khá là quen thuộc qua nhiều ca khúc hay của các nhạc sĩ gạo cội, nổi tiếng. Vậy, viết ca khúc về đề tài này có thực sự là một áp lực với các nhạc sĩ mới sáng tác, đặc biệt là các nhạc sĩ thế hệ sau này không, thưa anh?.

          NQV: Đúng là khi viết bài hát này cũng có chút áp lực với tôi. Bởi vì, trước đây đã có nhiều nhạc sĩ viết các ca khúc về đề tài Đảng và mùa xuân rất hay. Tuy nhiên, từ quan điểm, ý tưởng và nhìn nhận của mình, tôi đã quyết định phải viết một ca khúc nào đó để ca ngợi Đảng đã đem lại mùa xuân cho quê hương, đất nước, dân tộc. Và tôi đã viết ca khúc “Đảng là mùa xuân Quê hương” để tham gia cuộc vận động sáng tác “Hát lên Việt Nam”.

          PV: Đó là những chia sẻ của anh về cảm xúc, ý tưởng để viết nên ca khúc “Đảng là mùa xuân Quê hương”, còn về phần âm nhạc của bài hát này như thế nào?.

          NQV: Về phần âm nhạc, tôi viết ca khúc này ở hình thức 2 đoạn đơn. Đoạn 1 có lời 1 và lời 2 và đoạn điệp khúc. Lời 1: tôi miêu tả một mùa xuân tươi đẹp đã đến với đất nước Việt Nam. lời 2: tôi ca ngợi Đảng là mùa xuân ấm áp đã giải phóng dân tộc ta khỏi đêm đông áp bức, nô lệ và xây dựng cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. Đoạn 1: âm nhạc chậm, trữ tình, nhẹ nhàng, mang tính kể chuyện. Đoạn điệp khúc: âm nhạc vui tươi, sôi nổi.

Ở bài hát này, tôi sử dụng giai điệu âm nhạc của bài hát “Bèo dạt mây trôi” dân ca đồng bằng Bắc bộ ở 2 ô nhịp đầu. Tuy nhiên, sau đó giai điệu âm nhạc phát triển hoàn toàn khác với bài hát “Bèo dạt mây trôi”.

          PV: Xin cảm ơn nhạc sĩ

                                                Người thực hiện: Anh Tuấn-VOV3.